Các màu đai của karate và ý nghĩa của chúng khi thi đấu

Karate là môn võ thuật có nguồn gốc xuất sứ từ đất nước mặt trời mọc. Ngày nay, người ta biết đến karate như một phương pháp để rèn luyện cơ thể và trau dồi khả năng tự vệ. Nó thu hút rất nhiều học viên theo học, đặc biệt là giới trẻ. Karate sử dụng hệ thống màu đai để phân biệt đẳng cấp giữa các học viên, người hướng dẫn… mỗi loại đai mang một ý nghĩa riêng rất đặc biệt. Cùng americas2015.com tìm hiểu thêm tại đây nhé!

Phương pháp luyện tập karate bạn nên biết

Karate ra đời từ khá lâu, việc học tập và luyện tập môn võ này phải dựa theo các quy chuẩn và tiêu chí riêng. Tất cả dược chia thành ba phần. Một là kỹ thuật cơ bản. Hai là các bài quyền. Ba là tập luyện giao đấu chinh thức. Kỹ thuật cơ bản Kihon hay còn gọi là kỹ thuật cơ bản. Nó là sự tổng hòa của các kỹ năng như kỹ thuật đấm, động tác chân, các thế tấn, thân pháp, nhãn pháp, hơi thở… Trong đó thể hiện rõ nhất là các đòn đấm.

Đai vàng và đai đỏ trong karate
Đai vàng và đai đỏ trong karate

Các bài quyền còn được gọi là Kata. Khi học quyền, học viên tập theo giáo trình với những chiêu thức và khuôn mẫu có sẵn. Không giống với thái cực quyền, karate là sự vận dụng sức một cách mạnh mẽ và quyết đoán. Nguyên lý cơ bản của môn võ là chiến đấu thực tế. Nó không nhẹ nhàng như các động tác múa mà mang trong mình chuỗi các hành động cố định hoặc di chuyển.

Karate có các kiểu tấn công và phòng thủ khác nhau. Khi đánh quyền là một cách để hệ thống hóa lại các đòn thế cho dễ nhớ dễ thuộc. Karate đi từ dễ đến khó, từ cơ bản đến chuyên nghiệp tùy theo trình độ của từng học viên. Luật thi đấu karate của Liên đoàn karate thế giới phải tuân theo 4 hệ phái lớn với lối kỹ thuật khác nhau.

Cách thắt đai Karate đơn giản nhất? Kỹ thuật lên cấp karate cơ bản.

Hệ thống các đai thi đấu trong karate

Trong karate phân chia thành hệ thống cấp và đẳng phân biệt. Trong đó, cấp 1 là cấp cao nhất. Cấp 10 là cấp thấp nhất dành cho các học viên mới bắt đầu luyện tập. Để dễ nhận biết người ta thường phân màu đai theo từng cấp theo trình độ của mỗi người. Song vẫn có một số cấp cùng sử dụng một màu và chỉ khác chút họa tiết. Hệ thống cấp không thay đổi như hệ thông đai. Vậy nên nếu muốn biết một người thuộc cấp gì tót nhất nên hỏi người đó.

dai den karate là đai cáo nhất
Đai đen karate là đai cao nhất

Tùy từng võ đường mà hệ thống màu đai có sự thay đổi. Hệ thống cấp trong karate được quy định cụ thể như sau:

  • Đai Trắng được dùng cho cấp 10 và cấp 9.
  • Đai Vàng dùng cho cấp 8.
  • Đai Xanh da trời nhạt dùng cho cấp 7.
  • Đai Xanh lá dùng cho cấp 6.
  • Đai Xanh da trời đậm dùng cho cấp 5 và cấp 4.
  • Đai Nâu dùng cho cấp 3,2,1.
  • Riêng đai đen không phân thành các cấp mà phân thành các đẳng. Bao gồm 10 đẳng từ nhất đẳng đến thập đẳng.

Đấu vật biểu diễn là loại hình thể thao rất phát triển ở Mỹ. Nó mang tính giải trí hơn là thi đấu.

Ý nghĩa màu đai của karate

Đai nâu trong karate là biểu tượng của sự sống, của đất , của sự tăng trưởng cây cối. Nó dành cho người thành thạo các kỹ năng karate và đã đạt tới trình độ nhất định. Đai trắng tượng trưng cho sự mới mẻ và tinh khôi. Đai trắng dành cho người mới nhập môn. Người Nhật từng quan niệm một hạt goionsg ươm mầm cho tất cả. Vậy nên người đeo đai trắng sẽ được tìm hiểu về kiến thức của môn võ và các khái niệm chuyên môn karate.

Đai vàng là biểu tượng của ánh sáng, của hy vọng. Hạt gióng một khi ươm mầm tất cần có ánh sáng để có thể phát triển tốt. Ý nghĩa của đai vàng là láy ánh sáng của tri thức để truyền cảm hứng và tái tạo một sự sinh sôi sau này. Khi đến đai vàng, võ sinh được học kiến thức cơ bản đầu tiên về karatedo và các kỹ thuật thi đấu cơ bản. Sau khi học đai vàng học viên sẽ thi lên đai xanh karate.

Đai vàng là biểu tượng của ánh sáng, của hy vọng
Đai vàng là biểu tượng của ánh sáng, của hy vọng

Đai xanh chia hai màu là màu xanh lá cây và xanh da trời. Xanh lá cây là biểu tượng của sự tăng trưởng. Võ sinh khi thi lên đến giai đoạn này đã đạt đến độ trưởng thành nhất định và có được kỹ năng chuyên môn. Đai màu xanh da trời thể hiện tầm vóc. Giai đoạn này, người học karate đã tạo dựng được chỗ đứng nhất định. Họ có kiến thức vững vàng hơn. Động tác võ thuật chuyên sâu và khả năng tự vệ được trau dồi. Đây là cấp bậc mà ý chí của người học được thể hiện rất cao.

Đai đen karate là đai cao nhất trong hệ thông đai. Nó cũng là đai cuối cùng. Đai đen không chia cấp mà phân biệt bằng đẳng. Màu đen là màu của trí tuệ và đỉnh cao. Nó thể hiện một con người với tầ vóc hoàn thiện cả thể chất và tinh thần. Người sở hữu đai đen nắm bắt được kiến thức, kỹ thuật điêu luyện để trở thành huấn luyện viên.

Như vậy các màu đai của karate đều có một ý nghĩa rát riêng biệt. Nếu yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với môn võ này chắc chắn bạn sẽ phải đề ra cho mình một kế hoạch luyện tập hoàn hảo để có thể thành thục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *