Đấu vật biểu diễn – Môn thể thao mới lạ và cuốn hút của nước Mỹ

Đấu vật biểu diễn là một môn thể thao mới lạ của nước Mỹ. Ngày nay, loại hình thể thao này đã quá quen thuộc với khán giả Việt Nam và thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đấu vật biểu diễn thiên nhiều về tính giải trí hơn song người xem vẫn rất hồi hộp trước nhiều tìn huống “tưởng thật mà giả”. Cũng tìm hiểu về loại hình thể thao mới mẻ này qua bài viết dưới đây của americas2015.com nhé!

Thông tin về đấu vật biếu diễn

Đấu vật biểu diễn là giải đấu chịu sự quản lý của công ty đấu vật giải trí thế giới World Wrestling Entertainment. Công ty này còn được gọi tắt là WWE và hoạt động trong lĩnh vực thể thao, giải trí avf thông tin đại chúng. Có thể coi đấu vật biểu diễn là ngành kinh doanh chính của công ty này. WWE sở hữu một thư viện ảnh lớn miêu tả từng thời kỳ lịch sử của ngành đô vật.

dau vat bieu dien thực chất không được xây dựng trên nền tảng thi đấu truyền thống
Đấu vật biểu diễn thực chất không được xây dựng trên nền tảng thi đấu truyền thống

Bản chất của các giải đấu vật WWE không mang ý nghĩa thi đấu để phân định thắng thua theo lối tư duy truyền thống. Đấu vật biểu diễn thiên nhiều về tính giải trí hơn nhưng vẫn không hề làm mất đi độ kịch tính. Thậm trí các vận động viên còn rất dễ gặp chấn thương nếu như không đánh đúng kỹ thuật. Một chương trình đấu vật biểu diễn thông thường gồm hai phần chính là Raw và Smackdown.

Thông tin về đẳng và cấp trong karate. Đai đỏ trong karate thuộc cấp nào?

Các nhân vật trong “kịch bản phim truyền hình” đấu vật biểu diễn

Thật sự mà nói thắng thua trong đấu vật biểu diễn hoàn toàn không quan trọng. Bởi bản chất của môn thể thao này chỉ hướng đến tính giải trí. Thắng hay thua trong mỗi trận đấu hoàn toàn không do người chơi mà nó phụ thuộc vào “người viết kịch bản”. Người viết kịch bản còn được gọi là booker. Booker có quyền quyết định ai sẽ là người thắng và thắng theo phương thức nào. Thắng do ăn gian hay thắng do sự giú đỡ chẳng hạn.

dau vat bieu dien được xây dựng theo kịch bản có sẵn
Đấu vật biểu diễn được xây dựng theo kịch bản có sẵn

Trong mỗi cuộc thi, đô vật cũng có những biệt danh riêng. Nếu là nam được gọi là siêu sao hay superstar. Nếu là nữ thì sẽ được gọi là diva. Đấu vật biểu diễn sẽ không theo một hình thức thi đấu hay quy luật nào cụ thể. Nó chỉ phụ thuộc vào chủ thể quản lý và những hợp đồng thỏa thuận giữa các siêu sao, diva và ban quản lý. Nếu một trong hai bên pha hợp đồng sẽ phải chịu phạt.

Chiêu thức đấu vật biểu diễn

Pin fall là khái niệm dùng để chỉ kỹ thuật đè trong đấu vật biểu diễn. Mỗi đô vật đều có một Pin fall riêng biệt để giành chiến thắng. Bên cạnh đó là kỹ thuật submission, kỹ thuật đòn khoá để bắt đối phương chịu thua. Những chiêu thức này nghe có vẻ ghê gớm mang tính chất một mất một còn. Song khi thật sự thi đấu thì cả hai đô vật đều tìm cách bảo vệ nhau hơn là vì tranh đua thắng thua.

Một tiểu xảo thi đấu vật biểu diễn là tỏ ra đau đớn hay còn được gọi là “sell a move”. Vậy nên khi xem một trận đấu trong khuôn khổ WWE thật sự là khán giả cũng chỉ thấy từng tình tiết hấp dẫn trên sàn đấu còn sự thật đằng sau lại hoàn toàn khác. Trong đấu vật biểu diễn không có các đô vật thực sự mà chỉ có những nhân vật đang làm rất tốt vai trò của mình. Trước giải đấu họ phải đăng kỹ chiêu thức với ban tổ chức và chỉ được dùng chiều thức đó để thi đấu.

Pin fall là khái niệm dùng để chỉ kỹ thuật đè trong đấu vật biểu diễn
Pin fall là khái niệm dùng để chỉ kỹ thuật đè trong đấu vật biểu diễn

Không ít những đô vật trong ngành đấu vật biểu diễn được đóng phim hành động. Nguyên nhân là bởi vị họ đã có sẵn kỹ năng võ thuật trong người cộng thêm kỹ năng trình diễn để tránh làm đối thủ bị thương. Một vài đô vật nổi tiếng được mời đóng phim có thể kể đến: Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, HHH, John Cena… Đấu vật biểu diễn mang về cho họ một khoản thu kếch xù và nhiều trợ cấp liên quan. Song nếu không may dính phải chấn thương thì chắc chắn sự nghiệp của những đô vật này sẽ đi vào ngõ cụt.

Đấu vật biểu diễn là một loại hình thể thao mang tính giải trí nhưng cũng không kém phần rủi ro. Nó là chương trình thu hút được lượng khán giả đông đảo trên toàn thế giới. Xem thêm thông tin về luật thi đấu vật tại americas2015.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *