Những điều cần đặc biệt lưu ý khi học thái cực quyền cơ bản

Ngày nay, thái cực quyền là môn võ khá phổ biến. Vậy nên có rất nhiều giáo trình được xuất bản để dạy về môn võ công này. Song không phải giáo trình nào cũng là chính tông và đem lại lợi ích thiết thực cho người học. Có một vài lưu ý khi học thái cực quyền cơ bản mà các môn sinh thường hay mắc phải đó là khi luyện hình, luyện khí, luyện ý và luyện tâm. Dưới đây là một vài hướng dẫn của http://americas2015.com dành cho bạn.

Học thái cực quyền cơ bản từ kỹ năng luyện hình

Luyện hình là một kỹ năng cơ nhất khi bắt đầu tập luyện thái cực quyền. Song về căn bản cái gì càng cơ bản sẽ càng làm cho con người mất cảnh giác. Luyện hình là phải luyện các tư thế, các chiêu thức trong bài quyền cho đúng. Ðộng tác của môn võ này rất chậm rãi và uyển chuyển. Khi đánh một chiêu thức cần chú ý đến ngũ pháp. Tức là phải đánh đúng theo ý của chiêu thức. Bên cạnh đó phải nắm rõ được 10 yếu tố quyết định của thái cực quyền.

Khi tập cần buông lỏng toàn thân. Trong thái cực quyền cần chú trọng cả bộ pháp, thủ pháp và thân pháp. Như vậy khi xuất chiêu mới có thể chắc tư thế không mắc phải sai phạm và tránh các chấn thương. Tay xuất chiêu dùng ý không dùng sức. Mục đích là để đẩy khí đi. Chân phải không đưa một cách tùy tiện, phải biết phân rõ nặng nhẹ. Sau khi đhoàn thành các bài quyền, mồ hôi phải toát ra song cơ thể không thấy mệt mới là tập luyện đúng cách.

học thái cực quyền ở đâu tốt nhất?
Học thái cực quyền ở đâu tốt nhất?

Tập thái cực quyền phải giữ thăng bằng. Mỗi chiều thức phải đánh cho đúng không được phân tâm. Về mặt mỹ quan, nó đảm bảo được độ thẩm mỹ. Về mặt chuyên môn, nó đảm bảo được kỹ năng cần thiết và không bị mất cân bằng. Về cơ thể, tập đúng cách giúp điều hòa khí huyết và hệ hô hấp.

Thông tin về các địa điểm học thái cực quyền ở TPHCM có thể bạn chưa biết.

Luyện thở theo động tác

Luyện thở theo động tác hay còn gọi là luyện khí. Con người sống để thở và trao đổi chất. Thở cho đúng mới có thể trường thọ và sống lâu. Khi luyện khí, học viên phải biết cách phối hợp giữa vận động và hô hấp sao cho chuẩn. Khi mới bắt đầu học ở trình độ sơ cấp, thở tự nhiên. Trong quá trình đi quyền, bắt buộc phải luyện thở theo động tác. Ở một số cơ sở học luyện khí công hầu hết chỉ chú tâm vào thủ pháp. Vậy nên việc đánh chiêu thức chỉ đánh cho có dạng, không theo bộ pháp, thủ pháp, thân pháp, tâm pháp, nhỡn pháp và thở cũng không được tự nhiên khi đi bài quyền.

Nên mua sách dạy thái cực quyền ở đâu giá cả hợp lý lại đảm bảo chất lượng?

Luyện ý và luyện tâm khi tại các lớp học thái cực quyền

Luyện ý là luyện dùng ý để dẫn khí. Đây là hành động có chủ ý và được thực hiện cs mục đích. Sau khi luyện khí, học viên cần học cách để luyện ý sao cho chuẩn. Trước tiên là phải hiểu rõ được mục đích của mỗi động tác để dùng ý dẫn khí đi. Sau khi luyện ý phải tiến hành luyện tâm.

Kỹ năng hoc thai cuc quyen cơ bản
Kỹ năng học thái cực quyền cơ bản

Khi luyện tâm, tâm phải tĩnh. Tâm có tĩnh thì luyện tập mới hiệu quả. Tập thái cực quyền phải tập trung tư tưởng, không được loạn tâm ý. Người ta thường nói tập thái cực quyền là tập buông bỏ. Càng buông bỏ được bao nhiêu, bạn càng dễ dàng bỏ qua và thoải mái hơn. Thần kinh căng thẳng là nguyên nhân sinh ra nhiều bệnh tật. Vậy nên tập thái cực quyền cũng là một giải pháp để dưỡng sinh.

Khi đã luyện được tâm ý cơ bản nên tiến xa hơn với đức hy sinh. Quên mình và lo cho người là chủ nghĩa luyện tâm cơ bản của thái cực quyền. Khi bắt đầu học một môn võ rất khó khăn khi phải nhớ các thế võ và phương pháp áp dụng. Song chỉ cần có thời gian luyện tập là tất cả lại vào đúng vị trí. Vậy nên cần phải luyện tập thường xuyên mỗi ngày để vừa phòng bệnh vừa mang lại sức khoẻ tốt.

Lưu ý khi hoc vo thai cuc quyen
Lưu ý khi học võ thái cực quyền

Như vậy để học thái cực quyền cơ bản cần phải có phương pháp tập luyện chính xác kết hợp với tư thế đúng mới có thể nâng cao được hiệu quả rèn luyện. Học thái cực quyền là học từ từ thấm dần vậy nên tuyệt đối không được nóng vội mà phải giữ cho mình tâm lý thanh thản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *