Thông tin về luật thi đấu vật theo quy định của quốc tế

Luật thi đấu vật là căn cứ để xác định hình thức thi đấu cũng như các quy định về lỗi sai, phạt và danh hiệu. Trong những năm gần đây, luật thi đấu vật được chỉnh lý và bổ sungđể ngày càng hoàn thiện hơn. Những quy định trong luật là căn cứ để đánh giá kỹ năng của một vận động viên. Cùng http://americas2015.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Luật thi đấu vật về thể thức thi đấu vòng loại ở bảng

Thể thức thi đấu cảu các cuộc thi đấu vật diễn ra theo hệ thống chia bảng. Trong đó sẽ có ba đến bốn đấu thủ và không có nhóm hạt giống như bóng đá. Mỗi đấu thủ sẽ thi đấu vòng tròn một lượt. Trình tự thi đấu diễn ra theo vòng loại ở bảng, vòng đấu loại và vòng đấu cuối.

Ở vòng loại bảng, đấu thủ xếp cặp theo thứ tự được bốc thăm. Thứ tự tinh từ số nhỏ nhất, cứ hai số một cặp. Đáu thủ cùng bảng thi đấu theo hình thức vòng tròn một lượt. Đấu thủ nào có số điểm phân hạng cao nhất sẽ được quyền thi đấu tại các vòng đấu tiếp theo. Nếu kết thúc với tỷ số hòa, sẽ dựa vào các yếu tố sau để xác định người thắng cuộc: thắng trong đối đầu trực tếp, số điểm kỹ thuật, số lần cảnh cáo và số lần nhắc nhở tiêu cực. Sau đó sẽ tiếp thục thi đấu để chọn ra 4 đầu thủ mạnh nhất thi loại trực tiếp.

Luật thi đấu vật chính xác nhất
Luật thi đấu vật chính xác nhất

Những đấu thủ còn lại cũng được xếp hạng dựa theo bốn tiêu chí đã xác định ở trên. Trong các trường hợp đặc biệt, nếu có hai đến năm đấu thủ tham gia sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn một lượt. Số đấu thủ trên 5 và dưới 9 thì hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ thi đấu trận chung kết để tranh hạng nhát nhì. Hai đấu thủ xếp thứ hai mỗi bảng sẽ thi đấu tranh hạng ba và tư.

Nếu có từ 9 đến 11 đấu thủ thì các đấu thủ xếp hạng thứ nhì của mỗi bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt. Người thắng ở vòng đấu repechage sẽ lọt vào vòng bán kết. Việc ghép cặp thi đấu vòng bán kết sẽ đổi giao nhau nếu kết quả các trận đấu hòa nhau. Trong trường hợp đấu thủ chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu sẽ được xếp loại kết quả thi đấu đến khi anh ta bị loại. Trận đấu tiếp sau không cần tiến hành, đối thủ sẽ giành chắng trận đó. Người thắng sẽ giành được 4 điểm.

Bộ pháp thái cực quyền là gì? Ứng dụng như thể nào trong các trậ đấu.

Thể thức tại các vòng đấu loại

Vòng đấu loại diễn ra sau khi kết thúc vòng bảng. Các đấ thủ chiến thắng ở vòng bảng sẽ được chọn vào vòng đấu loại trực tiếp. Vòng đấu này được tổ chức theo hình thức ghép cặp. Việc ghép cặp được áp dụng giữa các đấu thủ có vị trí xếp đầu của mỗi bảng. Ngoài ra, các đối thủ loại ở vòng đấu loại sẽ được xếp hạng cao hơn so với đấu thủ loại ở vòng bảng. Tiêu chí xếp loại dựa theo các yếu tố sau:

Trong đâus vật, vòng đấu loại diễn ra sau khi kết thúc vòng bảng
Trong đâus vật, vòng đấu loại diễn ra sau khi kết thúc vòng bảng
  • Điểm xếp hạng
  • Số điểm kỹ thuật
  • Số lần cảnh cáo
  • Số lần nhắc nhở tiêu cực

Các vòng đấu cuối có thể thức như thế nào?

Vòng cuối cùng sẽ là vòng đấu để tranh hạng vô địch. Trong đó, các vòng đấu bán kết tiến hành theo thể thức loại trực tiếp cho đến khi chỉ còn 2 đấu thủ mạnh nhất. Họ sẽ thi đấu để chọn ra người có khả năng mạnh nhất và xếp ở vị trí đầu bảng. Người còn lại là á quân.

Vòng cuối cùng sẽ là vòng đấu để tranh hạng vô địch
Vòng cuối cùng sẽ là vòng đấu để tranh hạng vô địch

Hai đấu thủ còn lại ở vòng bán kết sẽ thi đấu để tranh hạng ba, tư. Đấu thủ nào giành được nhiều điểm hơn sẽ trở thành người thắng cuộc. Trong trường hợp tỷ số bằng nhau thì xếp hạng dựa theo tiêu chí số điểm kỹ thuật và số lần cảnh cáo.

Đấu vât ngày nay rất phổ biến
Đấu vât ngày nay rất phổ biến

Ở trận đấu xếp hạng thứ 5 và 6 giữa hai đấu thủ thua cuộc có kết quả cao nhất chỉ được tổ chức tại các Đại hội Olympic. Mỗi vòng đấu, mỗi hạng mục chỉ được tổ chức thi đấu trên một thảm và trong cùng một thời gian quy định. Nếu vì bất cứ lý do gì mà đấu thủ vắng mặt, thì đấu thủ còn lại sẽ giành được chiến thắng.

Ngoài ra trong luật thi đấu vật còn quy định cụ thể về luật thi đấu vật tay, đấu vật biểu diễn, chương trình thi đấu, độ tuổi, hạng cân hay giấy phép thi đấu của các đấu thủ. Xem thêm các tin tức khác về bộ môn này tại americas2015.com để biết thêm chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *