Thái cực quyền chiến đấu và chính tông khác nhau nư thế nào?

Nhiều người hay nhầm lẫn thái cực quyền chiến đấu và thái cực quyền chính tông. Song bản chất cúa hai hình thức này lại hoàn toàn khác nhau. Thái cực quyền chiến đấu coi trọng tự vệ hơn còn thái cực quyền chính tông lại mang những nét nguyên bản từ nguồn gốc đến xuất sứ. Vậy hai thể loại này khác nhau như thế nào? Cùng americas2015.com tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Thái cực quyền chiến đấu là như thế nào?

Thái cực quyền chiến đấu lấy việc học khả năng tự vệ là vấn đề quan trọng nhất. Tùy và khả năng của từng người mà quá trình học tự vệ sẽ kéo dài nhanh hay chậm. Nếu đã có “cái nền” võ thuật cơ bản, thời gian học thái cực qyền chuến đấu tự vệ sẽ hanh hơn rất nhiều. Trong trường hợp bạn có năng khiếu cũng vậy. Những chiêu thức ứng dụng thực tế chiến đấu từ ngũ công, bát pháp là những thế chiến đấu căn bản.

thai cuc quyen chien dau
Thái cực quyền chiến đấu

Bản chất của thái cực quyền rất tốt cho sức khỏe. Yếu tố quyết định để luyện tập thành công bộ phái là sự kiên trì. Nhiều người trẻ tìm tới thái cực quyền do những chiêu thức đẹp mắt mà môn võ được thể hiện qua phim ảnh. Nhưng thực tế lại thất vọng vô cùng. Thái cực quyền cần có thời gian luyện tập mới có thể thấm nhuần được khí lực và quyền pháp.

Tự vệ là bản thể quan trọng nhất của thái cực quyền. Nó cần có thời gian luyện tập và trau dồi. Nếu chỉ để mong sớm chiến đấu thôi thì không nên học thái cực quyền. Những môn võ như vịnh Xuân Quyền hay Thiếu Lâm sẽ học nhanh hơn. Xét về các khía cạnh rèn luyện sức khỏe, nên học thái cực quyền để điều hòa hệ hô hấp và tự vệ.

Thái cực quyền là gì? Ảnh hưởng của thái cực quyền trong ngành võ thuật.

Thái cực quyền chính tông khác gì thái cực quyền chiến đấu?

Thái cực quyền chính tông chính là thái cực quyền nguyên bản và không bị lai tạp. Nhiều nghiên cứu cho thấy môn võ đã xuất hiện khá lâu đời và được tu bổ từ đời này qua đời khác. Thái cực quyền chính tông là bài tập mang tính thể dục. Nó xuất hiện đầu tiên vào thời Tam quốc và bắt nguồn từ Ngũ Cầm Hý của Hoa Đà. Những động tác được mô phỏng là bản lề của võ học.

Thái cực quyền chính tông và thai cuc chien dau
Thái cực quyền chính tông và thái cực chiến đấu

Quyền pháp của thái cực quyền chính tông gồm 17 thức. Song chỉ có ba thức sử dụng chưởng và quyền còn lại là dùng phép đánh bằng chỏ. Đến đời nhà Thanh, thái cực quyền thiên về tấn công đối phương. Một phái gọi là nội gia quyền, lấy tĩnh chế động. Người sáng lập ra nội gia làTrương Tam Phong”. Còn ngoại gia được xác định là phái thiếu lâm.

Thời nhà Trần, quyền có 2 loại là trường quyền và thập tam thứchái cực quyền sau truyền cho Tưởng Phát người Hà Nam và con cháu của nhà họ Trần. Trần thức có cả trường quyền và thập tam thức. Song quyền pháp chính yếu của họ Trần chủ yếu là trường quyền với Pháo trùy quyền. Thái cực quyền không phải của riêng ai, nó là di sản của nhiều thế hệ. Thái cực quyền chính tông là tập quyền pháp theo dặc trưng riêng của từng đời, không được nhầm lẫn từ môn phái này sang môn phái khác.

Hướng dẫn tự học thái cực quyền tại nhà nhanh nhất vừa chắc kỹ năng vừa dễ học.

Trận thái cực quyền chiến đấu đi vào lịch sử

Hơn 60 năm trước người dân Hồng Kông diễn ra trận đấu giữa Ngô Công Nghi và Trần Khắc Phu. Từ trận đấu này Ngô thức trong thái cực quyền trở nên phổ biến. Ngô Công Nghi là người đứng đầu trường phái Thái cực quyền Ngô gia. Trần Khắc Phu là người đứng đầu Học viện Kiện thân Đài Sơn ở Macau. Ông là người truyền bá Bạch Hạc quyền.

Trận đấu thái cực quyền nổi tiếng lịch sử
Trận đấu thái cực quyền nổi tiếng lịch sử

Trận đấu này có 6 vòng đấu, mỗi vòng 3 phút. Có hai phút nghỉ giải lao giữa các vòng. Người thi đấu không đeo găng, không đánh các đòn vào chỗ hiểm, vào mắt. Vài ngày trước trận đấu, các chưởng môn và tùy tùng tới ở trong các khách sạn tại Macau. Ngô Công Nghi đi cùng một nhà sư. Trần Khắc Phu dành thời gian chạy bộ và luyện khí công vào buổi sáng.

Ngày 17/1 là ngày so tài chính thức. Trần Khắc Phu ra đòn trước tiên khiến Ngô Công Kinh bị chảy máu mũi. Nhưng sau đó, Ngô Công Kinh phản đòn và khiến đối thủ cũng bị thương tích. Đến vòng hai, Trần Khắc Phu chịu nhiều đòn phản công của đối thủ họ Ngô. Hai đối thủ liên tiếp gây ra thương tích cho đối phương. Kết thuc trận đấu, cả hai ra về với tỷ số hòa và không có người thắng cuộc.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến môn thái cực quyền chiến đấu và thái cực quyền chính tông. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích với bạn.

x (x)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *