Bộ môn thái cực quyền là gì? Sức mạnh thật sự như thế nào

Trong các hình thức võ thuật phổ biến nhất hiện nay, thái cực quyền rất được ưa chuộng. Nó là môn võ thường được sử dụng trong thi đấu thể thao và được đề cập đến rất nhiều trong phim ảnh. Thái cực quyền bao gồm nhiều tư thế với sự khéo léo về từng chuyển động. Vậy thái cực quyền là gi? Sức mạnh của bộ môn này như thế nào? Xem thêm thông tin qua bài viết sau đây.

Giải đáp: Thái cực quyền là gì?

Nhiều người khi mới bắt đầu học võ thuật chưa biết chọn cho mình môn võ nào vừa phù hợp với bản thân lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Bản chất của các bộ môn võ thuật là rèn luyện bản thân song mỗi thế võ lại khác nhau về kỹ thuật cũng như lối đi quyền. Thái cực quyền cũng vậy. Môn thái cực quyền là gì? Thái cực quyền là bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc trưng cơ bản nhất của thái cực quyền là các động tác trường quyền vừa uyển chuyển vừa chậm rãi. Khi tập thái cực quyền, học viên sẽ điều hòa hơi thở tốt hơn.

mon vo thai cuc quyen là gì?
Môn võ thái cực quyền là gì?

Về nguồn gốc, thái cực quyền ra đời cách đây khoảng 300 năm. Người sần Gia Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nó được du nhập vào Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến. Cũng có tài liệu cho rằng, môn võ này là do tổ sư Trương Tam Phong sáng tạo. Một số ý kiến khác cho rawgf thái cực quyền do Vương Tông Nhạc đời Càn Long viết ra. Điều này là hoàn toàn có căn cứ khi những cuốn sách do ông viết ra đều liên quan đến các hệ phái Thái cực quyền.

Luật thi đấu vật tay quy định cụ thể về kỹ năng, dụng cụ cũng như thế thức thi đấu. Tham khảo thêm thông tin tại americas2015.com để biết thêm.

Đặc trưng cơ bản của thái cực quyền

Thái cực quyền mang nhiều đặc trưng về tư tưởng và tính hân văn sâu sắc. Tên gọi thái cực quyền xuất phát từ thuyết âm dương. Thái có nghĩa là to lớn. Cực có nghĩa là điểm mới, điểm bắt đầu. Môn võ sử dụng lối thở ngực của đạo gia. Nó giúp cơ thể điều hòa hệ hô hấp. Các quyền của môn võ rất uyển chuyển và nhẹ nhàng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Thái cực quyền trở thành môn võ có sự kết hợp giữa hình thức và tâm ý.

luyen thai cuc quyen từ cơ bản đến nâng cao
Luyện thái cực quyền từ cơ bản đến nâng cao

Về tính nhân văn, bản chất của thái cực quyền là mô phỏng các hiện tượng tự nhiên. Những chiêu thức như xoay tay, đi quyền hay đổi tư thế đều nhẹ nhàng đến vô cùng. Môn võ thuật thể hiện chiều sâu của nội công khi các môn sinh buộc lòng phải nắm được tâm pháp mới có thể thành thục bộ phái này. Tuy bài học thái cực quyền cơ bản rất nhiều so với các môn võ khác song người học vẫn phải giành ra khá nhiều thời gian mới có thể hiểu được pháp lý.

Thái cực quyền chiến đấu là gì? So sánh điểm khác biệt giữa thái cực quyền chiến đấu và chính tông.

Sức mạnh thật sự của thái cực quyền

Trong các bộ phim kiếm hiệp, thái cực quyền của Trương Tam Phong được liệt vào hàng xuất thần. Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Nguồn gốc của bộ môn võ thuật này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Song một điều có thể nhận thấy là thái cực quyền thiên về nhu nhuyễn. Động tác thái cực quyền uyển chuyển và mềm mại. Nó dung hòa giữa nhu và cương. Thái cực quyền cố lẽ là sản phẩm mạng nặng tính tư duy của người Trung Quốc.

Bộ phái thai cuc quyên chuyên sâu
Bộ phái thái cực quyền chuyên sâu

Vậy bộ pháp thái cực quyền rốt cuộc có sức mạnh như thế nào? Nó có ý nghĩa gì so với các võ sĩ ngày nay? Dương Thúy Vi, người từng giành từng giành huy chương vàng ASIAD và cũng là một vận động viên tài năng của Việt Nam cho rằng thái cực quyền hay Kungfu gì đi chăng nữa thì không thể thi đấu võ đài với một võ sĩ MMA được. Tập bộ phái thái cực quyền cũng chỉ tập theo bài thô. Ngoài ra các kỹ năng chiến đấu không được tập.

Một thực tế cho thấy, đa số vận động viên không chơi tốt được wushu thường phải chuyển qua tập thái cực quyền. Rất ít người tập thái cực quyền ngay từ đầu. Thực tế vẫn khác xa hoàn toàn với phim ảnh. Xét về căn bản, thái cực quyền không phải là môn võ thuật thực chiến và khó lòng có thể so sánh với các môn võ thuật khác.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi thái cực quyền là gì và những đặc trưng cơ bản của môn võ này. Hy vọng rằng những người mới bắt đầu tập võ sẽ có thêm căn cứ để xác định được có nên gắn bó với bộ môn này trong thời gian dài hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *